Sẹo rỗ đáy vuông là gì? Nguyên Nhân & Cách điều trị hiệu quả

Sẹo rỗ xuất hiện trên da mặt chúng ta với nhiều hình thái và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những biến thể nặng của sẹo rỗ là sẹo rỗ đáy vuông. Vậy nguyên nhân và cách điều trị sẹo rỗ đáy vuông như thế nào? Cùng Thẩm mỹ viện Ula tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Sẹo rỗ đáy vuông là gì?

Sẹo rỗ đáy vuông là gì?
Sẹo rỗ đáy vuông là gì?

Sẹo rỗ còn được gọi với tên gọi khác là sẹo lõm và thường có 3 dạng hình thái khác nhau như: sẹo rỗ đáy tròn, sẹo rỗ đáy nhọn vào sẹo rỗ đáy vuông.

Đối với sẹo rỗ đáy vuông (sẹo lõm chân vuông hay sẹo đáy hộp), đặc điểm để nhận diện đó là sẹo có hố lõm hình vuông, chân sẹo nông và bằng, thường có chiều sâu 1,5mm, đường kính từ 2 – 4 mm. Vị trí sẹo thường xuất hiện là vùng thái dương hoặc vùng má.

Tại sao bị sẹo rỗ đáy vuông?

Tại sao bị sẹo rỗ đáy vuông?
Tại sao bị sẹo rỗ đáy vuông?

Sẹo rỗ chân vuông hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân chính gây sẹo đáy vuông phải kể đến như:

 • Mụn trứng cá nặng: Khi bị mụn trứng cá nặng, cơ thể chúng ta sẽ tăng sinh nhiều collagen để chữa lành vết thương do mụn. Và sẹo rỗ chân vuông được hình thành sau khi cơ thể đủ collagen cho việc tái tạo biểu bì mới.
 • Mụn nang: Mụn nang cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sẹo rỗ và lỗ chân lông to tương tự như mụn trứng cá.
 • Yếu tố cơ địa và di truyền: Đây cũng là một trong những yếu tố chính hình thành sẹo rỗ sau mụn. 
 • Giai đoạn sưng viêm: Da mặt bị tổn thương do viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây sẹo rỗ đáy vuông.

Quá trình hình thành sẹo rỗ đáy vuông

Quá trình hình thành sẹo rỗ đáy vuông trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sưng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo. 

Giai đoạn sưng viêm

Giai đoạn sưng viêm
Giai đoạn sưng viêm

Khi mụn viêm vỡ ra, bề mặt da sẽ có hiện tượng co mạch để cầm máu. Khi máu được cầm, mạch máu lúc này sẽ dãn ra và có vị trí mụn viêm sẽ có hiện tượng hồng ban. Lúc này, bạch cầu hạt, bạch cầu trung tính, đại thực bào, nguyên bào sợi và tiểu cầu được kích hoạt và giải phóng ra các chất trung gian gây viêm. Và sự sản sinh hắc sắc tố cũng có thể được kích hoạt, gây nên tình trạng hình thành sẹo thâm về sau.

Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn tăng sinh
Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn này các mô bị tổn thương được sửa chữa, đồng thời các mao mạch mới sẽ được hình thành. Trong giai đoạn này, các yếu tố tăng trưởng được giải phóng bao gồm yếu tố tăng trưởng từ tiểu cầu, từ nguyên bào sợi, yếu tố tăng trưởng biến đổi alpha và beta kích thích sản sinh collagen từ nguyên bào sợi. Quá trình sản sinh collagen từ nguyên bào sợi diễn ra từ 3 – 5 ngày sau khi vết thương tạo ra. 

Giai đoạn tái cấu trúc

Giai đoạn tái cấu trúc
Giai đoạn tái cấu trúc

Ở giai đoạn này, nguyên bào sợi và tế bào sừng sản xuất các enzyme tham gia tái cấu trúc chất nền ngoại bào bao gồm enzyme thủy phân protein cấu trúc MMP (matrix metalloproteinases) và yếu tố ức chế enzyme MMP. MMP là enzyme phân hủy chất nền ngoại bào, trong đó có collagen và hoạt động của nó sẽ bị ức chế bởi các yếu tố ức chế MMP. Sự mất cân bằng MMP và yếu tố ức chế MMP sẽ gây ảnh hưởng đến hình thái sẹo: sẹo rỗ đáy vuông sẽ hình thành nếu phân hủy collagen nhiều.

Sẹo rỗ đáy vuông có thể tự biến mất không?

Cũng như những loại sẹo rỗ khác, sẹo rỗ đáy vuông không biến mất hoàn toàn nhưng có thể mờ dần. Việc áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu sẽ giúp chúng ta có thể cải thiện từ 50 – 90% tình trạng sẹo rỗ.

Ai là những đối tượng có nguy cơ bị sẹo rỗ đáy vuông?

Ai là những đối tượng có nguy cơ bị sẹo rỗ đáy vuông?
Ai là những đối tượng có nguy cơ bị sẹo rỗ đáy vuông?

Những đối tượng có nguy cơ bị sẹo rỗ đáy vuông bao gồm:

 • Người bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm lâu ngày nhưng không được điều trị hiệu quả, gây phá hủy cấu trúc dưới da, tạo thành chân sẹo xơ cứng.
 • Người bị bệnh thủy đậu thường để lại sẹo do bộ nhiễm vi khuẩn.
 • Người bị vết thương hoặc nhiễm trùng trên da,…

Các phương pháp trị sẹo rỗ đáy vuông hiệu quả

Dưới đây là 7 phương pháp trị sẹo rỗ đáy vuông an toàn và hiệu quả nhất hiện nay:

Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng laser

Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng laser
Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng laser

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng tia laser bắn trực tiếp lên vết sẹo, thúc đẩy quá trình tái tạo của lớp biểu bì, giúp làn da tươi mới. Liệu pháp laser này đòi hỏi thời gian trị liệu lâu dài và mang lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp khác.

Có 2 phương pháp điều trị sẹo chân vuông bằng laser đó là:

 • Điều trị bằng laser bóc tách: Dùng tia laser Erbium hoặc CO2 để loại bỏ lớp da đầu tiên bên ngoài, giúp tái tạo da mới. Tình trạng da sẹo rỗ của bạn có thể cải thiện đáng kể sau lần trị liệu đầu tiên. Tác dụng phụ của phương pháp trị liệu này là gây đỏ, sưng đau và phồng rộp.
 • Điều trị bằng laser không bóc tách: Phương pháp này tác động sâu hơn so với với laser bóc tách, giúp kích thích sản sinh collagen mới và có ít tác dụng phụ hơn so với laser bóc tách. Công nghệ điều trị bằng laser không bóc tách là sử dụng IPL (Intense Pulsed Light), các tia laser hữu hình và laser hồng ngoại. Một trong những phương pháp điều trị bằng laser không bóc tách hiệu quả nhất hiện nay đó là công nghệ laser 4D.

Phương pháp phi kim trị sẹo rỗ đáy vuông

Phi kim là phương pháp trị sẹo rỗ đáy vuông được các cơ sở thẩm mỹ ứng dụng rộng rãi. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dùng máy phi kim với các đầu kim cực nhỏ tác động trực tiếp vào vùng da bị sẹo, tạo những tổn thương giả trên da. Từ đó, kích thích cơ thể tăng cường sản sinh collagen để làm lành vết thương, giúp làn da hồi phục nhanh chóng.

Phương pháp lăn kim trị sẹo rỗ đáy vuông

Đặc điểm của phương pháp này sẽ sử dụng cây lăn tay với các đầu kim siêu nhỏ để tác động lên da nhằm tạo những tổn thương giả trên bề mặt của da. Lúc này làn da được tạo kênh dẫn giúp cho tinh chất điều trị thẩm thấu vào bên trong da, giúp tái tạo làn da tươi sáng, căng mịn.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng siêu mài mòn da

Siêu mài mòn da (microdermabrasion) là kỹ thuật phục hồi da mặt bị rỗ được áp dụng để điều trị sẹo rỗ đáy vuông. Có hai phương pháp siêu mài mòn da là dùng tinh thể thạch anh hoặc mũi kim cương. Phương pháp này phù hợp đối với những trường hợp sẹo nông hoặc khiếm khuyết nhỏ ở trên da. Kết quả điều trị sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ chân vuông bằng bóc tách đáy sẹo

Phương pháp điều trị sẹo rỗ chân vuông bằng bóc tách đáy sẹo
Phương pháp điều trị sẹo rỗ chân vuông bằng bóc tách đáy sẹo

Bóc tách sẹo (cắt đáy sẹo rỗ) là phương pháp giúp giải phóng hoàn toàn lớp bề mặt da, làm sẹo đầy lên một cách tự nhiên. Phương pháp này được nhiều bác sĩ da liễu trên thế giới sử dụng trong liệu trình trị sẹo rỗ.

Phương pháp bóc tách sẹo có tính xâm lấn, vì thế sau khi điều trị, bạn có thể bị một vài vết thâm trên da. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì những vết thâm này sẽ mờ dần và biến mất hoàn toàn sau 4 – 6 tuần tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Việc điều trị sớm và đúng cách với những vết sẹo nông có thể giúp bạn lấy lại làn da mịn màng. Tuy nhiên, với những vết sẹo sâu thì chúng khó biến mất hoàn toàn ngay cả khi được điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu. Chính vì vậy, bạn nên chú trọng việc chăm sóc da hiệu quả để ngăn ngừa sẹo hình thành trên da.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng Peel da

Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng Peel da
Phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng Peel da

Phương pháp Peel da hay còn gọi là mặt nạ hóa học là liệu trình sử dụng dung dịch hóa học tác động lên da nhằm tạo ra nhiệt bỏng độ 2 giúp tẩy đi lớp tế bào chết,  kích thích sản xuất collagen và thúc đẩy quá trình tái tạo da mới. 

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi điều trị sẹo rỗ đáy vuông bằng Peel da như: ửng đỏ, đau rát, bong tróc,… nhất là đối với những vết sẹo rỗ sâu, sẹo rỗ nặng, sẹo rỗ lâu năm. Ngoài ra, trị liệu bằng mặt nạ hóa học cũng có thể khiến cho da bạn tối hoặc sáng màu hơn so với bình thường. Tình trạng đổi màu da này thường xảy ra đối với những người có làn da tối màu.

Những thành phần chính thường có trong mặt nạ hóa học gồm: lactic acid, glycolic acid, trichloroacetic acid (TCA) và beta hydroxy acid (BHA).

Điều trị sẹo rỗ chân vuông triệt để tại Thẩm mỹ viện Ula

Điều trị sẹo rỗ chân vuông triệt để tại Thẩm mỹ viện Ula
Điều trị sẹo rỗ chân vuông triệt để tại Thẩm mỹ viện Ula

Đến với Thẩm mỹ viện Ula, khách hàng sẽ được điều trị sẹo rỗ chân vuông bằng công nghệ Laser 4D và phương pháp phi kim cấy vi chất tái sinh hiện đại bậc nhất Hoa Kỳ nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, Thẩm mỹ viện Ula đã điều trị thành công cho hơn 1.000.000 khách hàng thoát khỏi tình trạng sẹo rỗ, thâm, mụn,… nhờ hội tụ những yếu tố ưu việt:

 • Đội ngũ bác sĩ/ chuyên viên da liễu giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo
 • Hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị hiện đại
 • Công nghệ trị sẹo rỗ Laser 4D và phi kim cấy vi chất tái sinh “độc quyền”, được chuyển giao từ Anh Quốc
 • Các dòng dược – mỹ phẩm đặc trị, chăm sóc da cao cấp
 • Quy trình điều trị sẹo rỗ bài bản, đạt chuẩn y khoa
 • Hiệu quả điều trị sẹo rỗ đến 90%, cam kết không tái lõm
 • Tái tạo da tầng sâu, nuôi dưỡng làn da săn chắc, mịn màng và tươi sáng.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy vuông an toàn và mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị thẩm mỹ uy tín để điều trị sẹo rỗ dứt điểm, Thẩm mỹ viện Ula chính là gợi ý tuyệt vời. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *