Các loại sẹo rỗ và cách trị sẹo rỗ hiệu quả nhất

Sẹo rỗ là khuyết điểm xấu xí khiến nhiều chị em phụ nữ luôn cảm thấy tự ti. Trên thực tế có nhiều loại sẹo rỗ và cách điều trị các loại sẹo rỗ khác nhau. Để xác định đúng loại sẹo rỗ mà mình đang gặp phải cũng như cách trị sẹo rỗ tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Thẩm mỹ viện Ula để tìm hiểu thêm về các loại sẹo rỗ và những phương pháp điều trị phù hợp nhé!

Tổng quan về sẹo rỗ

Tổng quan về sẹo rỗ
Tổng quan về sẹo rỗ

Trước khi tìm hiểu các loại sẹo rỗ, bạn nên biết sẹo rỗ là gì, cơ chế hình thành và nguyên nhân gây ra sẹo rỗ.

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là vết lõm vào bên dưới lớp mô da bình thường. Sẹo rỗ hình thành khi da không có khả năng tái tạo mô. Thực tế, sẹo rỗ thường là kết quả của mụn trứng cá hoặc thủy đậu nặng. Hoặc chúng cũng có thể hình thành sau khi tẩy nốt ruồi.

Mặc dù không gây đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sự xuất hiện sẹo rỗ trên da, đặc biệt là vùng mặt ảnh hưởng nghiêm trọng diện mạo, tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Cơ chế hình thành sẹo rỗ

Quá trình hình thành sẹo rỗ là do tổ chức nguyên bào sợi sâu ở trung bì bị tổn thương, đứt gãy, không sản xuất collagen và elastin, từ đó làm mất khả năng tự lấp đầy vết thương tự nhiên. Sau khi vết thương lành sẽ để lại những vết rỗ, sẹo lõm trên bề mặt da.

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ
Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Các nguyên nhân hình thành sẹo rỗ có thể kể đến như :

 • Mụn: Khi bị mụn trứng cá, đầu đen, mụn bọc, mụn mủ nếu không được điều trị kịp thời và xử lý đúng cách khiến lỗ chân lông bị tổn thương, viêm nhiễm nặng. Từ đó, các liên kết dưới da bị đứt gãy sẽ để lại những vết sẹo rỗ sâu, chi chít trên bề mặt.
 • Bệnh thủy đậu: Sẹo rỗ do thủy đậu hay bỏng rạ để lại thường có bề mặt rộng hơn khoảng 3 – 8mm. Tuy nhiên lại nông hơn, mọc rải rác, không tập trung nhiều.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài ra, các loại sẹo rỗ còn xuất hiện khi da bị kích ứng nặng, nặn mụn sai cách, không hợp vệ sinh hoặc đang trong giai đoạn viêm nang lông, tai nạn,…

Cách nhận biết các loại sẹo rỗ thường gặp 

Nhiều người thắc mắc: “Có bao nhiêu loại sẹo rỗ?”. Có rất nhiều các loại sẹo rỗ khác nhau, sau khi nghiên cứu các chuyên gia phân chia sẹo rỗ theo 3 cách dưới đây:

Phân biệt các loại sẹo rỗ theo tuổi sẹo

Theo phân tích thông qua các giai đoạn tổn thương trong quá trình hình thành sẹo rỗ, các chuyên gia thẩm mỹ phân chia sẹo rỗ theo từng giai đoạn tuổi sẹo khác nhau.

Tuổi sẹo dưới 3 tháng

Tuổi sẹo dưới 3 tháng là thời điểm sẹo rỗ ở mức độ nhẹ và dễ điều trị nhất. Vì thời điểm này những tổn thương da vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.

Sau khi vừa hết mụn, bạn sẽ cảm thấy vùng da hơi bị ửng đỏ và sẫm màu, đây là dấu hiệu cho thấy da của bạn đang bị tổn thương. Tuy nhiên, có nhiều người đã áp dụng cách trị sẹo rỗ dân gian, cách trị sẹo rỗ tại nhà không phù hợp hoặc bỏ qua “thời điểm vàng” này khiến các vết sẹo rỗ dần hình thành và trở nên nghiêm trọng theo thời gian. 

Tuổi sẹo dưới 6 tháng

Sẹo rỗ dưới 6 tháng thường có màu đỏ hoặc thâm. Sở dĩ sẹo có màu đỏ tươi là bởi vì khi đó màu của mạch máu ở những mao mạch mới được tăng sinh nhằm nuôi dưỡng những vùng mô bị tổn thương. Và sau khi hết đỏ, vùng da sẹo sẽ chuyển sang màu đen. Đến đây thì quá trình điều trị sẹo rỗ lại tăng thêm 1 bước khó khăn. 

Tuổi sẹo từ 6 tháng đến 1 năm

Trong giai đoạn này, quá trình tăng sinh collagen và quá trình tăng mạch máu cho đáy sẹo ít dần đi. Đồng thời sự cung cấp dinh dưỡng cũng bắt đầu giảm xuống. Làm cho màu đỏ của sẹo rỗ chuyển sang màu thâm đen.

Tuổi sẹo sau 1 năm

Đây là giai đoạn sẹo khó điều trị nhất vì những sợi collagen không thể tăng sinh và tái tạo tế bào mô. Lúc này, việc áp dụng các cách trị sẹo rỗ từ thiên nhiên hay phương pháp điều trị sẹo rỗ thông thường sẽ không thể phục hồi sẹo rỗ 100% như lúc ban đầu. Tuy nhiên, dịch vụ trị sẹo rỗ chuyên sâu bằng các công nghệ hiện đại tại có thể hồi phục các loại sẹo mụn, sẹo rỗ từ 90 – 95% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Phân biệt các loại sẹo rỗ theo mức độ

Phân biệt các loại sẹo rỗ theo mức độ
Phân biệt các loại sẹo rỗ theo mức độ

Sẹo rỗ nhẹ có hết không

Sẹo rỗ nhẹ là dạng sẹo rỗ ở cấp độ nhẹ nhất trong số các cấp độ sẹo rỗ. Đáy sẹo nông và diện tích của sẹo nhỏ nên nhiều người thường nhầm lẫn với lỗ chân lông to hoặc lầm tưởng nó có khả năng tự lành. Tuy nhiên, thực tế vùng da bị sẹo rỗ đã không còn khả năng tái tạo và cần sự can thiệp của các phương pháp trị sẹo hiện đại.

Sẹo rỗ trung bình

Các vết sẹo rỗ trung bình có hình dạng, kích thước và màu sắc rõ ràng hơn những vết sẹo rỗ nhẹ. Diện tích sẹo rỗ trung bình có khoảng cách từ 50cm trở lên. Mức độ sẹo rỗ dày và xuất hiện nhiều ở hai bên má.

Sẹo rỗ nặng

Sẹo rỗ nặng được hiểu là các vết sẹo lõm sâu trên da, làm thay đổi cấu trúc bề mặt da. Sẹo rỗ nặng khiến làn da trở nên sần sùi và mất thẩm mỹ nên cần được điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu theo phác đồ của bác sĩ.

Phân biệt các loại sẹo rỗ theo hình thái sẹo

Phân biệt các loại sẹo rỗ theo hình thái sẹo
Phân biệt các loại sẹo rỗ theo hình thái sẹo

Dựa theo hình dáng sẹo rỗ, các chuyên gia da liễu đã chia sẹo rỗ thành 3 loại chính. Cùng theo dõi nội dung sau để nhận biết chính xác các loại sẹo lõm mà mình đang gặp phải nhé!

Sẹo rỗ đáy vuông (Boxcar Scar)

Sẹo rỗ đáy vuông (còn gọi là sẹo rỗ chân vuông, sẹo lõm chân vuông hay sẹo rỗ đáy hộp) là dạng sẹo có hố lõm hình vuông, chân sẹo tương đối nông và bằng. Chủ yếu có dạng đầu tròn, hoặc hình bầu dục với dọc hai bên dốc hơn. Đường kính sẹo khoảng từ 2 – 4 mm, chiều sâu khoảng 1,5 mm. Thường hay xuất hiện ở hai vị trí là má và thái dương.  

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ chân vuông: Do quá trình nặn mụn trứng cá sai cách, gây viêm và tổn thương da. Lâu dần các liên kết collagen bị phá hủy, không tái tạo được vùng da bị viêm, hình thành nên các vết lõm miệng sẹo sâu.

Sẹo rỗ chân vuông có thể tự mờ dần theo thời gian, nhưng không thể biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên hiện nay nhờ công nghệ hiện đại có rất nhiều các phương pháp giúp cải thiện 70% – 90% sẹo rỗ. 

Sẹo rỗ chân đá nhọn (Ice Pick Scar)

Sẹo rỗ chân đá nhọn ( hay còn gọi là sẹo rỗ đáy nhọn, sẹo chân đinh), là hậu quả của của những tổn thương do mụn gây ra. Cấu tạo của sẹo rỗ chân đá nhọn là lỗ sẹo sâu, hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da. Sẹo rỗ chân đá nhọn thường có đường kính khoảng 0.2mm, độ sâu 0.5mm. Vì có cấu tạo như trên nên chúng thường bị nhầm lẫn là lỗ chân lông to. 

Miệng sẹo rỗ chân đá nhọn thường hẹp hơn sẹo rỗ chân đá vuông. Thế nhưng loại sẹo rỗ này ăn sâu và khó điều trị nhất trong số các loại sẹo rỗ. Nguyên nhân là bởi sẹo rỗ đáy nhọn được hình thành do tổn thương từ mụn bọc, mụn nang, mụn trứng cá viêm khiến cấu trúc da bị phá vỡ. 

Sẹo rỗ lượn sóng (Rolling scar)

Đặc điểm nổi bật của loại sẹo rỗ lượn sóng là sẹo lõm có hình hố tròn và khá sâu, hình dạng giống sóng lượn. Loại sẹo này có chân sẹo tương đối sâu và độ rộng thường dao động trong khoảng 4 – 5mm. Càng lớn tuổi, các vết sẹo rỗ lượn sóng sẽ càng hiện rõ và gây mất thẩm mỹ hơn. 

Điều trị sẹo rỗ tận gốc hiệu quả tại thẩm mỹ viện Ula

Điều trị sẹo rỗ dứt điểm là quá trình khó khăn nên việc người bệnh tự điều trị tại nhà sẽ không đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả cao như mong muốn. Vậy nên, khi nhận thấy làn da có dấu hiệu mặt bị rỗ, bạn hãy nhanh chóng tìm đến những thẩm mỹ viện uy tín và chất lượng để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Điều trị sẹo rỗ tận gốc hiệu quả tại thẩm mỹ viện Ula
Điều trị sẹo rỗ tận gốc hiệu quả tại thẩm mỹ viện Ula

Nếu bạn muốn tìm cho mình một địa chỉ trị sẹo rỗ chất lượng và đáng tin tưởng, hãy đến với Thẩm mỹ viện Ula. Là viện điều trị sẹo rỗ – chăm sóc da hàng đầu hiện nay, Thẩm mỹ viện Ula hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn của thẩm mỹ viện trị sẹo quốc tế: 100% đội ngũ bác sĩ,chuyên viên thẩm mỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; máy móc, công nghệ hiện đại; cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi; quy trình điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa; sản phẩm đặc trị sẹo rỗ cao cấp; chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo; cùng thiết kế không gian sang trọng tạo cảm giác thư giãn tuyệt đối cho khách hàng.

Đến với Thẩm mỹ viện Ula, khách hàng sẽ được bác sĩ/ chuyên viên trực tiếp thăm khám, phân tích tình trạng sẹo rỗ và tư vấn phác đồ trị sẹo phù hợp nhất.

Dịch vụ điều trị sẹo rỗ bằng Laser 4D và Phi kim cấy vi chất tái sinh tại Thẩm mỹ viện Ula được các chuyên gia đánh giá là một trong số những phương pháp trị sẹo rỗ tốt nhất hiện nay. Hai công nghệ trị sẹo rỗ hiện đại này vừa khắc phục những hạn chế, vừa hội tụ những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các phương pháp xóa sẹo rỗ thông thường như: sử dụng các sản phẩm trị sẹo rỗ (các loại kem trị sẹo rỗ, các loại thuốc trị sẹo rỗ, các loại serum trị sẹo rỗ, các loại mặt nạ trị sẹo rỗ,…), phẫu thuật sẹo lõm, prp trị sẹo, tca trị sẹo rỗ,…

Điều trị sẹo rỗ bằng liệu pháp Laser 4D

Điều trị sẹo rỗ bằng liệu pháp Laser 4D
Điều trị sẹo rỗ bằng liệu pháp Laser 4D

Liệu pháp Laser 4D hiện đang là phương pháp điều trị sẹo rỗ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với khả năng điều trị sẹo vượt trội được rất nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá cao.

Cơ chế hoạt động:

Công nghệ Laser 4D hoạt động dựa trên bước sóng năng lượng cao 10.600nm kết hợp với đầu RF siêu vi điểm giúp tác động sâu và tiếp cận chính xác tới các mô biểu bì của da, tập trung vào mô đích nên hoàn toàn không xâm lấn các vùng da xung quanh. Lượng nhiệt từ tia laser 4D có khả năng cắt đáy sẹo một một cách nhanh chóng mà không gây chảy máu hay tổn thương da.

Hiệu quả:

Chỉ sau 1 liệu trình điều trị sẹo rỗ bằng Laser 4D, bạn đã có thể xóa sạch hoàn toàn các loại sẹo rỗ, phục hồi da mặt bị rỗ, sở hữu làn da căng bóng, mịn màng và khỏe đẹp tự nhiên. Bên cạnh đó, công nghệ điều trị sẹo rỗ bằng Laser 4D còn tác dụng cải thiện hiệu quả cho các tình trạng da mà chị em phụ nữ thường hay gặp như: xóa thâm nám, làm mờ nếp nhăn, se khít lỗ chân lông, hỗ trợ trẻ hóa các vùng da bị chảy xệ, chùng nhão và tái tạo làn da sáng mịn.

Ưu điểm:

 • Cắt đáy sẹo nhanh chóng (chỉ từ 60-90 phút), chính xác, không cần thời gian nghỉ dưỡng
 • Mức năng lượng có khả năng điều chỉnh, kiểm soát tùy theo từng vết sẹo
 • Không xâm lấn, không gây tổn thương các vùng da xung quanh
 • Loại bỏ 90% các loại sẹo trên mặt, khắc phục hiệu quả các vấn đề về da.

Phương pháp phi kim cấy vi sinh chất tái sinh 

Phương pháp phi kim cấy vi sinh chất tái sinh 
Phương pháp phi kim cấy vi sinh chất tái sinh

Phi kim trị sẹo rỗ là phương pháp xóa sẹo phổ biến được sử dụng tại rất nhiều cơ sở thẩm mỹ hiện nay. Trong số đó, phương pháp phi kim cấy vi chất tái sinh “độc quyền” tại Thẩm mỹ viện Ula được nhiều khách hàng đánh giá là cách trị sẹo rỗ an toàn và mang lại hiệu quả “vượt trội”.

Cơ chế hoạt động:

 • Phương pháp phi kim cấy vi sinh chất tái sinh hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng những kim nano siêu nhỏ có chiều dài từ( 0.5mm – 1mm). Những chiếc kim này là công cụ chuyên dùng trong y khoa với mục đích tác động lên bề mặt da và tạo ra những tổn thương giả. Từ đây, giúp thúc đẩy cơ chế tự chữa lành vết thương của cơ thể, kích thích quá trình sản sinh Collagen và elastin để lấp đầy những lỗ hổng do đầu kim gây ra
 • Bên cạnh đó, liệu pháp phi kim cấy vi chất tái sinh còn tạo đường dẫn giúp đưa các dưỡng chất “quý” vào sâu bên trong da nhằm nuôi dưỡng và kích thích hoạt động tái tạo tế bào.

Hiệu quả:

 • Giúp làm đầy 90% các loại sẹo rỗ từ nhẹ đến nặng, từ mới hình thành đến lâu năm
 • Xóa mờ nhiều khuyết điểm trên da như: mụn, thâm, nám, tàn nhang, đồi mồi, lỗ chân lông to, lão hóa,…
 • Phục hồi và nuôi dưỡng làn da tươi sáng, mịn màng, chắc khỏe từ bên trong

Ưu điểm:

 • Không đau nhức, không gây viêm sưng, không làm tổn thương da
 • Quá trình điều trị và phục hồi da nhanh chóng
 • Điều trị triệt để các loại sẹo, cam kết không tái lõm
 • Không mất thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị

Chính những ưu điểm vượt trội trên, phi kim cấy vi chất tái sinh đã trở thành một trong số các phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả được hàng nghìn khách hàng tin tưởng và sử dụng.

Lời kết

Sẹo rỗ là nỗi ám ảnh lớn khiến nhiều người vô cùng lo lắng và tự ti về bản thân. Đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại ai ai cũng yêu thích cái đẹp và sự hoàn mỹ. Nhưng nếu không may bị sẹo rỗ và nhiều vấn đề da thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Thẩm mỹ viện Ula chính là địa chỉ làm đẹp uy tín giúp bạn sửa chữa mọi khuyết điểm về da, điều trị dứt điểm các loại sẹo rỗ nhanh chóng, an toàn, tái tạo làn da sáng mịn, đều màu như mong ước. Hãy liên hệ ngay với Thẩm mỹ viện Ula để được tư vấn liệu trình trị sẹo rỗ hiệu quả nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *