Bị tàn nhang nên ăn gì và không nên ăn gì để da sáng mịn?

Theo các chuyên gia da liễu, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trị liệu: dùng mỹ phẩm, thuốc bôi thoa, thuốc uống, bắn laser,… chế độ ăn uống hợp lý cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị tàn nhang và nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp. Vậy, bị tàn nhang nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của Thẩm mỹ viện Ula để xây dựng cho mình một thực đơn khoa học nhằm xóa mờ các vết thâm nám, tàn nhang sạm màu nhé!

Bị tàn nhang nên ăn gì?

Bị tàn nhang nên ăn gì? Dưới đây là 7 thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để giúp ngăn ngừa và điều trị tàn nhang hiệu quả.

Rau sống

Bị tàn nhang nên ăn gì để tốt cho da? Lời khuyên từ chuyên gia đó là nên ăn nhiều rau sống.

Rau sống có chứa hàm lượng chất xơ, nước, vitamin (vitamin C, vitamin B,…) dồi dào giúp thanh lọc, đào thải độc tố, làm sạch da, ngăn ngừa sự hình thành sắc tố Melanin, hỗ trợ làm mờ nám, tàn nhang, nâng cao sức đề kháng. Từ đó, giúp làn da trở nên căng sáng, mịn màng và khỏe mạnh từ bên trong.

Bạn có thể sử dụng rau sống để phòng ngừa và cải thiện tình trạng tàn nhang bằng cách ăn sống trực tiếp, chế biến rau sống thành các món nộm hoặc ăn kèm với các món ăn khác,…

Việc bổ sung rau sống trong các bữa ăn là cách vừa kích thích ngon miệng, giảm ngấy, vừa hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da không đều màu.

bi-tan-nhang-nen-an-gi
Ăn nhiều rau sống

Cà chua

Nếu bạn đang băn khoăn “bị tàn nhang nên ăn gì?”, “ăn gì để trị tàn nhang?” thì đừng bỏ qua cà chua nhé!

Cà chua là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Với thành phần dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là Vitamin C và khoáng chất thiết yếu trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các tyrosinase, ức chế quá trình sản sinh melanin (nguyên nhân chính gây thâm nám, tàn nhang, đồi mồi,…), kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy đào thải độc tố. Nhờ đó, giúp mang đến cho bạn một làn da tươi sáng, hồng hào và tràn đầy sức sống.

Một số cách sử dụng cà chua để đẩy lùi tàn nhang hiệu quả:

  • Uống nước ép cà chua tươi mỗi ngày, bạn có thể cho thêm chút đường để dễ uống hơn.
  • Sử dụng cà chua để chế biến các món ăn, hoặc làm salad trộn ăn trực tiếp để cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất từ cà chua tươi.
  • Đắp mặt nạ cà chua thường xuyên để giữ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho da.

Dưa chuột

Dưa chuột (dưa leo) vốn nổi tiếng là nguyên liệu làm đẹp da “thần kỳ” của chị em phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, dưa chuột chứa nguồn dưỡng chất tốt cho cơ thể và làn da, như: kali, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, carbohydrate, protein, phốt-pho, sắt và hoạt chất carotene,… có khả năng tẩy tế bào chết, tăng cường độ ẩm, ngăn chặn sự hình thành và tích tụ hắc tố melanin, làm giảm các vết nám tàn nhang sạm màu, kích thích tái tạo tế bào mới và phục hồi làn da sáng mịn.

Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với tình trạng da khô ráp, bong tróc, sạm thâm, xỉn màu,… Hay đang suy nghĩ xem “bị tàn nhang nên ăn gì?”, “ăn gì để hết tàn nhang trên mặt?”, hãy bổ sung dưa chuột vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé!

Cách bổ sung các dưỡng chất từ dưa chuột cho da:

  • Uống nước ép dưa chuột nguyên chất mỗi buổi sáng
  • Rửa sạch dưa chuột và ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn
  • Đắp mặt nạ dưa chuột trị tàn nhang cho da
bi-tan-nhang-nen-an-gi
Dưa chuột

Chanh tươi

Nếu bạn đang thắc mắc: “bị tàn nhang nên ăn gì?” hay “bị tàn nhang nên uống gì?”, tốt nhất không nên bỏ qua chanh tươi.

Theo nghiên cứu, trong nước cốt chanh có chứa hàm lượng lớn vitamin C (50mg vitamin C/ 100gr nước cốt chanh), vitamin B, cùng các khoáng chất quan trọng (canxi, phốt pho, sắt,…). Đây là những hoạt chất có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa lão hóa, ức chế quá trình tổng hợp Melanin, loại bỏ các đốm sắc tố trên da.

Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng dồi dào trong nước cốt chanh còn giúp cung cấp độ ẩm, tăng sức đề kháng và dưỡng trắng da.

Vậy nên, nếu bạn đang băn khoăn “nên ăn gì để trị tàn nhang?” thì đừng bỏ qua loại quả này nhé!

Cam

Cam là loại trái cây tự nhiên rất giàu vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa mạnh.

Theo Tiến sĩ James F. Balch, các dưỡng chất trong cam tươi có thể chống lại các gốc tự do gây hại, đánh bay các hắc sắc tố Melanin, ngăn ngừa sự xuất hiện các đốm nám tàn nhang, kích thích đào thải độc tố và góp phần tái tạo làn da tươi sáng.

Vì vậy, cam tươi chính là một trong những thực phẩm hàng đầu bạn nên sử dụng nếu vẫn đang thắc mắc “bị tàn nhang nên ăn gì?” hay “ăn gì để giảm tàn nhang?”.

Bạn có thể bổ sung vitamin C và khoáng chất từ cam tươi cho da bằng những cách sau:

  • Ăn cam trực tiếp
  • Thưởng thức 2 cốc nước cam mỗi ngày (pha cùng đường để hương vị thêm ngon)
  • Sử dụng cam làm gia vị hoặc nguyên liệu trong việc chế biến các món ăn.
bi-tan-nhang-nen-an-gi
Cam

Cà rốt

Nhắc đến các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị tàn nhang và làm sáng da, không thể không kể đến cà rốt.

Trong thành phần cà rốt có chứa lượng lớn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe và làn da, như: vitamin A, vitamin C , vitamin D, vitamin E, các vitamin nhóm B,… Lượng dưỡng chất này có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn quá trình tổng hợp sắc tố Melanin, thúc đẩy sản sinh collagen, loại bỏ các vết tàn nhang tối màu và hỗ trợ tái tạo làn da mịn màng, sáng khỏe.

Vậy nên, nếu bạn quan tâm “bị tàn nhang nên ăn gì?” hay “uống gì để trị tàn nhang?” – Bạn có thể bổ sung thêm cà rốt vào bữa ăn nhé!

Dưới đây là những cách trị tàn nhang hiệu quả bằng cà rốt bạn nên tham khảo:

  • Thoa nước ép cà rốt tươi lên vùng da bị tàn nhang vào mỗi buổi sáng và buổi tối sau khi rửa mặt.
  • Uống một ly nước ép cà rốt mỗi ngày
  • Sử dụng cà rốt làm nguyên liệu nấu ăn hàng ngày.

Lưu ý: Không nên nấu cà rốt quá chín để tránh làm mất đi một số dưỡng chất quan trọng.

Cá ngừ

Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bổ sung cá ngừ vào thực đơn dinh dưỡng cũng là cách trị tàn nhang từ thiên nhiên hiệu quả.

Bởi hoạt chất selenium dồi dào trong phần thịt cá ngừ được chứng minh là có khả năng loại bỏ các sắc tố Melanin gây nám tàn nhang. Bên cạnh đó, cá ngừ còn chứa nguồn dưỡng chất “quý”, bao gồm: iacin, pyridoxine, magie, kali, các axit béo thiết yếu, DHA và EPA,… có tác dụng thanh lọc gan, đào thải các chất độc hại từ sâu bên trong, đẩy mạnh quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ chữa lành các tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra.

Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm “bị tàn nhang nên ăn gì?” hay “ăn gì để giảm bớt tàn nhang?”, tốt nhất không nên bỏ qua cá ngừ.

Việc bổ sung cá ngừ vào khẩu phần ăn sẽ giúp phục hồi làn da trẻ đẹp, tươi sáng và căng mịn tự nhiên.

Bạn có thể sử dụng cá ngừ để chế biến các món ăn thơm ngon, hấp dẫn bằng cách trộn salad, xào, nướng, rim nước mắm,…

bi-tan-nhang-nen-an-gi
Cá ngừ

Bị tàn nhang không nên ăn gì?

Những chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được bị tàn nhang nên ăn gì và nên uống gì.

Song song với việc tăng cường những thực phẩm cần thiết, bạn nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm người bị tàn nhang không nên (kiêng) ăn để giúp nâng cao hiệu quả trong việc điều trị.

Hải sản

“Bị tàn nhang không nên ăn gì?”. Lời khuyên của bác sĩ đó là nên kiêng ăn hải sản.

Mặc dù, hải sản là nhóm thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng protein cao có trong hải sản không hề tốt đối với những người đang gặp vấn đề tăng sắc tố, thâm nám, tàn nhang, đồi mồi.

Chúng có thể khiến các vết tàn nhang trở nên đậm màu, lan rộng và phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, đối với những người mới điều trị nám tàn nhang bằng Laser, nên kiêng ăn các loại hải sản, thực phẩm có mùi tanh để tránh các vết thương trở nặng, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ hay thậm chí để lại sẹo lồi ở vùng da vừa điều trị.

bi-tan-nhang-nen-an-gi
Hạn chế ăn hải sản khi bị tàn nhang

Thịt bò

Bị tàn nhang kiêng ăn gì? Câu trả lời đó là: thịt bò.

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều canxi và sắt giúp tăng cường độ đàn hồi, săn chắc và vẻ hồng hào cho da. Thế nhưng, hàm lượng protein quá cao trong thịt bò là tác nhân kích thích hắc tố Melanin tăng sinh mạnh mẽ, khiến tình trạng thâm nám tàn nhang ăn sâu và lan rộng, tăng nguy cơ tái phát.

Vì vậy, thịt bò luôn được liệt vào danh sách các nhóm thực phẩm nên kiêng ăn khi bị nám tàn nhang, đặc biệt là sau những buổi trị liệu thâm, nám, tàn nhang, sẹo, mụn,…

Trứng gà

Trứng gà vốn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu quen thuộc trong việc chế biến các loại mặt nạ dưỡng da.

bi-tan-nhang-nen-an-gi
Trứng gà

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính công dụng làm bật tone da của trứng gà có thể tạo thành những điểm trắng lốm đốm, không đều màu trên mặt khi các vết tàn nhang mờ đi.

Bên cạnh đó, sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng trứng gà tại các vùng da có vết thương hở, vì chúng có thể làm xuất hiện những vết sẹo xấu xí, gây mất thẩm mỹ cho da.

Vậy nên, nếu bạn đang lo lắng “Bị tàn nhang không nên ăn gì?”, tốt nhất nên tránh xa các món ăn từ trứng gà nhé!

Ngoài những thực phẩm kể trên, các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên tránh xa các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafe,… Vì chúng chính là “thủ phạm” phá vỡ lớp hàng rào bảo vệ làn da, khiến tia cực tím có cơ hội tấn công gây hại cho da, hình thành nên các vết thâm, nám, tàn nhang xỉn màu trên da.

Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết cho bạn thắc mắc “bị tàn nhang nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?”. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn xây dựng cho mình thực đơn khoa học để sớm đẩy lùi những vết tàn nhang xấu xí trên da.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hợp lý chỉ là biện pháp hỗ trợ chứ hoàn toàn không thể chữa dứt điểm tàn nhang. Nếu bạn muốn tìm cách trị tàn nhang tận gốc và hồi sinh làn da khỏe đẹp, sáng mịn, đều màu. Hãy liên hệ với Thẩm mỹ viện Ula để được chuyên gia thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị tàn nhang chuyên sâu, phù hợp nhất với tình trạng da của mình nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *