Công dụng và cách sử dụng dầu dừa dưỡng da đúng cách

Dầu dừa được sử dụng phổ biến trong việc dưỡng da và làm đẹp tại nhà. Bạn có thực sự hiểu rõ về công dụng của dầu dừasử dụng dầu dừa dưỡng da đúng cách? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thẩm mỹ viện Ula để biết thêm những thông tin hữu ích về nguyên liệu “thần kỳ” này nhé!

Dầu dừa dưỡng da là gì?

dau-dua-duong-da
Dầu dừa dưỡng da là gì?

Dầu dừa là dầu thực vật chiết xuất từ cơm dừa hay cùi dừa già. Tùy theo mức độ già của dừa mà màu của dầu dừa có thể là màu vàng, vàng nhạt hoặc màu trắng trong. Ở nhiệt độ bình thường, dầu dừa có trạng thái là chất lỏng. Nhưng khi dưới 25 độ thì chúng hóa thành chất rắn. Nếu bạn muốn sử dụng dầu dừa dưỡng da thì chỉ cần đun nóng lên là được.

Trong bảng thành phần, dầu dừa hầu hết 90% là chất béo bão hòa, không chứa cholesterol, chất xơ, đường, đạm và carbohydrate. Ngoài ra, nó chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin, khoáng chất và sterol thực vật.

Chức năng của các acid béo bão hòa

  • Acid Lauric: Là loại axit béo no không độc hại, mang đặc tính chống lại nhiễm trùng vi khuẩn và nhiễm nấm mà không mang lại tác dụng phụ cho người dùng.
    Hàm lượng acid uric cao, dầu dừa dưỡng da có tác dụng tẩy tế bào chết, sát khuẩn và trị mụn, giữ da luôn tươi trẻ và thông thoáng.
  • Acid Linoleic: Là loại acid béo không no, một thành phần quan trọng của dầu dừa nguyên chất. Acid này có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy não hoạt động tốt, tăng cường trao đổi chất, sức khỏe của xương và sinh sản.
  • Acid Capric: Là loại acid béo chuỗi trung bình có trong dầu dừa nguyên chất. Có đặc tính bảo vệ trẻ em đang nằm trong bụng mẹ khỏi những độc tố xâm nhập. Nó có tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh, diệt sạch những vi khuẩn và virus xâm nhập vào trong cơ thể chúng ta. Hơn nữa, acid này còn giúp giảm cân hiệu quả mà không cần theo một chế độ tập luyện hay chế độ ăn kiêng khắt khe nào.
  • Các loại vitamin (vitamin A,E,D,K) và khoáng chất: Chỉ chiếm một hàm lượng nhỏ, giúp ngăn ngừa lão hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, giảm sẹo và làm lành vết thương.

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

  • Về màu sắc: có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Với phương pháp chiết xuất thủ công thì dầu dừa có màu vàng tùy thuộc vào điều kiện để chiết.
  • Về mùi vị: dầu dừa nguyên chất có mùi dừa thơm nhẹ, như mùi kẹo dừa và không có thêm mùi nào khác. Ở điều kiện bình thường, nó có dạng lỏng, nếu dưới 25 độ C thì nó bị đông đặc lại thành chất rắn.

Cách phân biệt: Để dầu dừa vào trong tủ mát từ 30 phút đến 1 tiếng, để ở nhiệt độ dưới 25 độ. Nếu loại dầu này đông đặc hoàn toàn thì đó là dầu dừa nguyên chất. Nếu không phải, chúng sẽ không đông lại hoặc đông đặc 1 phần.

Công dụng của dầu dừa dưỡng da

dau-dua-duong-da
Công dụng của dầu dừa dưỡng da

Thẩm mỹ viện Ula sẽ giải đáp cho bạn biết về những tác dụng tuyệt vời của dầu dừa đối với sức khỏe và làn da chúng ta. Cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé!

Công dụng của dầu dừa trong sức khỏe

Dùng cho người kiêng chất béo/ giảm cân

Trong sức khỏe
Trong sức khỏe

Dầu dừa dưỡng da cung cấp ít năng lượng hơn, chỉ 8,6 kcal/gram. Trong khi những loại dầu khác cung cấp trên 9 kcal/gram. Thành phần acid béo bão hòa giúp cơ thể kích thích trao đổi chất, không gây ra tình trạng béo phì dù bạn không theo một chế độ tập luyện nghiêm ngặt nào cả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với lượng acid béo no cao và lượng đường vừa phải giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện hiệu suất của ruột già. Một số người mới tập tành ăn dầu dừa trong các món ăn thường bị tiêu chảy. Còn nếu bạn chỉ ăn chút xíu mà vẫn bị thì nên ngưng vì hệ tiêu hóa của bạn khá yếu.

Sau khi thức ăn vào trong dạ dày, chúng sẽ được chuyển hóa nhanh nhất có thể các yếu tố vi lượng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tốt cho quá trình mẹ mang thai

Tốt cho quá trình mẹ mang thai
Tốt cho quá trình mẹ mang thai

Acid lauric và acid citric có khả năng tăng cường miễn dịch cho bé. Đồng thời, giúp tăng giá trị và dưỡng chất của sữa bầu sữa cho mẹ. Dầu dừa nguyên chất bao gồm canxi và magie giúp chắc khỏe xương và răng, ngăn ngừa lão hóa xương do thiếu canxi trong giai đoạn mang thai.

Chăm sóc răng miệng

Các acid béo có tính năng kháng khuẩn, chống viêm nổi bật; giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Các vi khuẩn gây các mảng bám ở trong miệng, hình thành các loại bệnh khác nhau như viêm lợi, nướu răng, bầm tím hoặc chảy máu nướu răng.

Bạn có thể súc miệng bằng dầu dừa 2 lần/ngày vào mỗi sáng và tối để đạt được hiệu quả tốt.

Công dụng của dầu dừa trong làm đẹp

Trong làm đẹp
Trong làm đẹp

Không chỉ có công dụng đối với sức khỏe mà dầu dừa dưỡng da còn được tôn vinh là thần dược trong làm đẹp. Với một số tác dụng nổi bật sau:

Trị mụn bằng dầu dừa

Đặc tính kháng viêm của các acid béo giúp kháng khuẩn và tránh xuất hiện của mụn trứng cá. Thường xuyên bôi dầu dừa dưỡng da lên vùng da bị mụn trứng cá, bảo đảm làn da của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tẩy da chết – Xóa mờ vết thâm

Tẩy da chết - Xóa mờ vết thâm
Tẩy da chết – Xóa mờ vết thâm

Sử dụng kết hợp với muối hoặc đường có công dụng tẩy da chết tự nhiên và an toàn tại nhà, vừa tăng cường độ ẩm cho da. Đặc biệt là những vùng bị thâm, nám, bầm tím, vết thâm…Chỉ sau một vài lần, bạn sẽ có một làn da mềm mịn và căng bóng.

Dưỡng ẩm cho da

Dầu dừa dưỡng da nguyên chất có tác dụng dưỡng ẩm hiệu quả, làm dịu da, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Thoa vào những vùng da bị cháy nắng, ửng đỏ hay vùng da khô giúp da mịn màng hơn.

Chăm sóc tóc hiệu quả

Công dụng giúp tóc chắc khỏe, không bị xơ rối, kích thích mọc tóc. Chúng ta có thể dưỡng tóc bằng dầu dừa, giúp tóc mềm mại và ngăn ngừa rụng tóc.

Cách sử dụng:

  • Bước 1: Lấy một ít dầu dừa đổ vào lòng bàn tay và vuốt nhẹ lên tóc
  • Bước 2: Massage đều và ủ trong vòng 15 phút
  • Bước 3: Gội sạch bằng nước lạnh và gội lại bằng dầu gội, dầu xả.

Dùng nhiều dầu dừa dưỡng da có tốt không và bao nhiêu là hợp lý?

Mặc dù dầu dừa nguyên chất có công dụng thần kỳ trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp nhưng nếu sử dụng quá mức liều lượng cho phép hoặc dùng loại dỏm trên thị trường sẽ gây những tác hại không đáng có.

Nhiều người dùng dầu dừa với công dụng giảm cân nên thường sử dụng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng chúng ta lại không biết tỷ lệ chất bẽo quá cao sẽ hình thành bệnh xơ vữa động mạch. Hơn nữa, những người bị rối loạn chuyển hóa có thể tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều tổ chức y tế khác khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Dầu dừa là một thực phẩm có chức năng quan trọng và bổ ích đối với chúng ta. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, vậy nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng chúng trong chế độ sinh hoạt hàng ngày.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.